Cùng tìm hiểu và khám phá trang phục các nước Asean

Cùng tìm hiểu và khám phá trang phục các nước Asean

Mỗi một quốc gia đất nước đều có những trang phục truyền thống khác nhau. Những trang phục này đều thể hiện rõ dấu ấn lịch sử và cả nét đặc trưng văn hóa. Thường được mặc ở các dịp lễ tết hoặc là những sự kiện quan trọng. Cùng chúng tôi khám phá thêm về trang phục các nước Asean dưới đây để có thêm nhiều cái nhìn mới mẻ về trang phục của nhiều nước khu vực Đông Nam Á bạn nhé!

Trang phục của các nước Asean

1. Trang phục của Thái Lan

Nói về trang phục các nước Asean thì Thái Lan chính là nước đầu tiên mà chúng ta có thể tìm hiểu. Với trang phục Thái Lan thì nó sẽ được chia thành 2 dạng bao gồm trang phục cung đình và trang phục bình dân.

Đặc điểm chung của trang phục này đó là không được may vừa sát người. Nó được may bởi các mảnh vải lụa hoặc là vải bông hẹp và được nối gấp tạo thành nhiều quần áo đa dạng khác nhau.

Với trang phục bình dân thì đơn giản nó là phasin nghĩa là bao gồm váy gồm hai hoặc ba mảnh vải tạo thành hình ống và quấn quanh lừng được gấp mép ở rốn. Đàn ông sẽ mặc quần là dảy vải được buộc vào nhau giữa hai chân rồi được vòng quanh ông.

Ngoài ra cả đàn ông cùng đàn bà đều mang túi bằng vải đeo ở vai nhằm đựng đồ cá nhân. Phasin nó có thể dạng trơn không thêu gì nhưng họa tiết cũng như màu sắc thường theo kiểu cách phân biệt vùng hoặc là dân tộc.

Với trang phục cung đình Thái thì được ảnh hưởng của phương Tây nhiều hơn. Triều đình Thái thế kỷ 19 đã cổ động thay đổi cách ăn mặc của người Thái. Họ thích quần áo được may dạng Tây phương với áo sơ mi cho đàn ông.trang-phuc-cac-nuoc-asean-1

Trang phục truyền thống của Thái Lan đẹp

2. Trang phục Philippines – Saya baro’t

Tiếp theo trong trang phục các nước Asean thì trang phục Saya baro’t của Philippines cũng được nhiều người quan tâm. Đây chính là dạng áo choàng truyền thống với quần váy. Nguồn gốc của trang phục này từ thời kỳ đất nước Tây Ban Nha chiếm đóng.

3. Trang phục Campuchia – Sampot

Sampot là trang phục truyền thống của đất nước Campuchia. Tương tự như trang phục của Lào và Thái Lan. Ở đây Sampot thường chính là miếng vải với chiều dài khoảng 3 mét và chiều rộng khoảng 1 mét. Nó được quấn quanh thắt lưng và kéo dài ra rồi được kết lại bằng nút thắt. Nút thắt sau đó sẽ được kéo lên giữa hai chân và cố định với thắt lưng bằng kim loại.

4. Trang phục Lào – Sinh

Trang phục truyền thống của Lào chính là váy ống đơn giản. Nó được làm từ lụa, tơ lụa, bông chỉ hoặc bông. Trang phục này có họa tiết tinh tế và thêu ren rất tinh xảo. Thường váy Sinh của Lào được dệt công phu nhất là ở chân.trang-phuc-cac-nuoc-asean-2

Trang phục truyền thống của người Lào là Sinh

5. Trang phục Myanmar – Thummy

Tiếp theo trong trang phục các nước Asean đó là trang phục của Myanmar. Nó được chia thành hai bộ với bộ dành cho nam và bộ dành cho nữ. Trang phục truyền thống cho nam được gọi là Longchy chính là quần và rông may kín quần vào chính giữa sau đó kết hợp cùng áo sơ mi hoặc áo Taipon truyền thống.

Còn với nữ giới Myanmar thì trang phục truyền thống sẽ là Thummy và loại váy này cũng tương tự như váy của Thái hoặc Lào.

6. Trang phục Singapore – Nyonya kebaya

Với trang phục Singapore thì bắt nguồn từ người Peranakans hay được gọi là người Hoa Lai Mã hoặc người Baba-Nyonya. Họ chính là con cháu người Hoa nhập cư đến Penang, Malacca và Singapore ở thế kỷ trước.

Y phục truyền thống này vẫn luôn hướng đến sự sang trọng, quý phái của phụ nữ Á Đông. Thường trang phục Nyonya kebaya được may thủ công bằng tay đường kim mũi chỉ rất tỉ mỉ tinh tế. Trang phục này được mặc vào những dịp trang trọng.

Ngoài ra ngày nay nó còn được thiết kế cách điệu để phối hợp cùng quần Jean nhằm thể hiện sự năng động của người phụ nữ trong thế kỷ mới.

 trang-phuc-cac-nuoc-asean-3

Mỗi một quốc gia sẽ có trang phục truyền thống riêng

7. Trang phục Indonesia – Kebaya

Trang phục người Indonesia chính là Kebaya. Nó gồm có một chiếc áo ôm sát lấy cơ thể. Phần cổ áo trước được mở rộng và tay áo dài, chất liệu mỏng nhẹ như là tơ lụa hoặc là cotton mỏng. Kèm theo đó chính là họa tiết hoa lá được in hoặc là dệt trên vải.

Với Kebaya truyền thống nó còn có cả một dải vải choàng stagen với chất liệu batik khoác lên áo. Kerongsang bằng vàng và nó được xem chính là biểu tượng cho tầng lớp quý tộc. Ngày nay thì trang phục Kebaya được may cách tân mới mẻ đơn giản hơn.

8. Trang phục Malaysia – Baju Kurung

Trong trang phục các nước Asean thì chúng ta cũng không thể nào không nhắc đến trang phục Baju Kurung của người Malaysia. Nó bao gồm chiếc váy hoặc là xà rông kéo dài từ hông cho đến gót chân và áo tay dài với độ dài đến đầu gối hoặc hông.

Thường với Baju Kurung hoàn chỉnh nó sẽ đi kèm cùng khăn trùm đầu hoặc là khăn dài được vắt qua vai hoặc có khi còn được trùm lên đầu.

9. Trang phục Brunei – Baju Kurung

Cuối cùng người Brunei thì trang phục truyền thống của họ cũng giống như người Malaysia. Họ mặc trang phục đạo Hồi với khăn trùm đầu giấu tóc và trang phục dài che thân.

Phần chia sẻ trên đây chúng tôi hy vọng rằng đã giúp bạn có thêm thông tin thú vị liên quan đến trang phục các nước Asean. Mọi nhu cầu liên quan đến việc thuê trang phục các nước vui lòng liên hệ cùng công ty AKP để được tư vấn kỹ hơn!

Post Comment