Cùng tìm hiểu sơ qua về loại trang phục Êđê ấn tượng

Cùng tìm hiểu sơ qua về loại trang phục Êđê ấn tượng

Mỗi một dân tộc anh em của đất nước ta lại có trang phục truyền thống riêng. Với người Êđê cũng không ngoại lệ. Vậy bạn có biết trang phục Êđê như thế nào hay không? Màu sắc chủ đạo ra sao và trang phục nam và nữ có gì khác nhau? Hãy cùng điểm qua một số những chia sẻ dưới đây của bài viết chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra được câu trả lời chính xác!

Trang phục của người Êđê

1. Trang phục nam khỏe khoắn

Nói đến trang phục Êđê của nam giới thì họ sẽ mang khố với màu đen. Và khố cũng có nhiều đường hoa văn, chỉ màu được chạy dọc theo hai bên mép vải. Đồng thời còn có tua dài ở hai đầu, khố sẽ buông đầu dài ở phía trước.

Khố của nam cũng có nhiều loại và nó được phân biệt với nhau qua sự ngắn dài cũng như hoa văn trang trí ra sao. Đẹp nhất chính là những loại như drai, kteh, piek, còn với những loại bong hoặc bal chính là khố thường.

Còn với trang phục Êđê áo cho người đàn ông chính là áo dài tay, chui đầu, thân của áo sẽ dài che kín mông và nó buông dài đến điểm giữa đùi cùng đầu gối. Thân sau của áo sẽ dài hơn thân trước và có xẻ tà. Ở trên nền chàm thân cùng ống tay áo, giữ ngực áo sẽ mở ra đoạn khoảng 10 đến 15cm và có hàng khuy đồng, khuyết bện với chỉ có màu đỏ.

Ở hai mảng ngực áo sẽ được trang trí bằng hai dải hoa văn có màu đỏ rực tạo nên vẻ đẹp khỏe khoắn đầy mạnh mẽ đúng như phong cách người đàn ông giữ núi rừng Tây Nguyên. Ngoài ra với những nhà giàu có và chức sắc trong buôn thì trang phục Êđê áo còn được thêu hoa văn ở dọc 2 bên nách cùng gấu áo. Ở thân sau áo có đính hạt cườm. Thường vào dịp lễ hội hoặc cưới hỏi cộng đồng sẽ được mặc.trang-phuc-ede-1

Trang phục Ê Đê có nhiều màu sắc mẫu mã

2. Trang phục nữ thướt tha và kín đáo

Phong tục truyền thống trước kia của người Ê Đê thì trước lễ cưới người con gái phải tự mình dệt tấm áo, chăn, khố, thổ cẩm để mang về tặng cho họ hàng nhà chồng. Nếu như ai có được bộ váy áo đẹp thì được dân làng đánh giá người con gái thật giỏi giang và nhiều chàng trai để mắt tới hơn.

Cụ thể trang phục Êđê người phụ nữ đó là áo che nửa thân dài đến mông, khi mặc sẽ cho ra ngoài váy, tay áo dài, hẹp còn cổ áo sẽ khoét hình thuyền. Với cổ áo, vai áo xuống cánh tay, về gấu áo sẽ được thêu các đường viền và trang trí bởi các dải hoa văn sáng có màu đỏ, vàng, trắng. Đó đều là những màu sắc gần gũi cùng màu hoa núi rừng.

Với phần gấu áo cùng gấu tay áo thì được dệt công phu, tỉ mỉ với những họa tiết hoa văn đầy sinh động. Nó mô tả động vật, thực vật cũng như là những hiện tượng thiên nhiên quen thuộc và gần gũi với công việc lao động thường ngày.

Cùng với áo thì đó là váy mở. Đó là tấm vải lớn có màu đen hoặc là màu chàm mềm mại. Phần gấu yêng cùng phần ngang gối sẽ được trang trí bởi chỉ với màu tương tự như áo. Váy của phụ nữ Ê Đê cũng có nhiều loại và nó được phân biệt bằng những dải hoa văn gia công nhiều hoặc ít. Có loại váy dùng mặc đi lên nương rẫy, có loại váy dùng mặc ở nhà và có cả những loại váy được thêu và trang trí công phu, nhiều màu sắc nổi bật được mặc đi lễ hội.

Ngày nay thiếu nữ Ê Đê hay mặc váy kín và phổ biến là váy ống bằng vải hoa hoặc được in hoa. Ở phía trên họ sẽ mặc áo ngắn chui đầu, ống tay có thể là loại dài hoặc cộc. Và có nhiều các đường chỉ màu hoa văn tại nách, vai, gấu áo, cổ tay…trang-phuc-ede-2

Bạn cần tìm địa chỉ uy tín để thuê đồ người Êđê

Thuê trang phục Êđê ở đâu?

Có rất nhiều nhu cầu liên quan đến việc thuê trang phục Êđê. Hiện tại nếu như bạn cũng đang cần tìm đến địa chỉ uy tín để an tâm thuê trang phục này. Vậy thì hãy liên hệ ngay với công ty AKP. Đây chính là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cho thuê trang phục với đa dạng các loại váy áo với màu sắc, kiểu dáng khác nhau dành cho cả nam và nữ.

Đồng thời AKP còn cho trang phục Ê Đê dành cho trẻ em với nhiều màu sắc đẹp mắt vô cùng. Mức giá cho thuê phù hợp. Khi khách hàng thuê với số lượng càng nhiều thì mức giá lại càng rẻ. Quy trình làm việc chuyên nghiệp và nhân viên sẽ hỗ trợ tư vấn mọi băn khoăn liên quan đến việc thuê đồ Êđê cùng quý khách.trang-phuc-ede-3

AKP là đơn vị uy tín được đông đảo khách hàng chọn lựa khi thuê đồ

Bài viết trên đây chúng tôi vừa chia sẻ mong rằng đã giúp bạn thêm phần hiểu rõ hơn về trang phục Êđê. Mọi câu hỏi cần tư vấn bạn đừng ngần ngại chỉ cần liên hệ cùng công ty AKP lập tức sẽ được đội ngũ nhân viên của chúng tôi tận tình lý giải ngay!

 

Post Comment